Liên hệ HÀ CHẤT ngay hôm nay để có giá bán chính hãng tốt nhất! shop now

Giảm xóc ô tô và những điều cần biết để tránh mất tiền lại hại xe

Giảm xóc ô tô và những điều cần biết để tránh mất tiền lại hại xe

Bộ giảm xóc gặp trục trặc không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe, mà còn gây hại cho nhiều bộ phận khác trên xe.

Giảm xóc xe ô tô là một tong những bộ phận quan trọng trong hệ thống treo. Với chức năng giữ cân đối và ổn định xe khi di chuyển trên những cung đường xấu, nhiều “ổ gà, ổ voi” thay vì cảm giác xóc, gập ghềnh, nhờ có bộ giảm xóc người ngồi trên xe sẽ có cảm giác rất thoải mái.

Bộ giảm xóc xe ô tô có tuổi thọ bao lâu?

Tùy vào từng loại xe và tính chất công việc của mỗi loại xe, sẽ có những mốc thay thế bảo dưỡng bộ giảm xóc trong một khoảng thời gian nhất định. Theo các chuyên gia đầu ngành về ô tô, con số lý tưởng để tiến hành kiểm tra, thay thế, bảo dưỡng bộ giảm xóc ô tô từ 48.000 đến 64.000km, khi vượt quá con số ấy, bộ giảm xóc có dấu hiệu yếu dần khi hoạt động.

Đối với những loại xe thường xuyên phải di chuyển, nhưng di chuyển trên những địa hình bằng phẳng, không gập ghềnh, thuộc cung đường dễ đi, ít phương tiện đi lại thì khoảng 140.000km chúng ta tiến hành thay thế, hoặc bảo dưỡng một lần. Tuy nhiên, đối với những loại xe thường xuyên phải di chuyển trên những cung đường đồi núi, gập ghềnh, không bằng phẳng, thì thời điểm thích hợp nhất để tiến hành thay thế và bảo dưỡng bộ giảm xóc 80.000km.

Những dấu hiệu cần thay bộ giảm xóc xe ô tô

Một khi đã là máy móc, chỉ cần hoạt động một thời gian nhất định sẽ có hiện tượng hao mòn, bộ giảm xóc cũng tương tự. Trong kết cấu của bộ phận giảm xóc thì phuộc là chi tiết dễ bị hỏng hóc và thay thế nhất, còn các chi tiết khác như nhíp, lò xo và thanh xoắn rất ít khi phải thay.

Chảy dầu và phát ra tiếng kêu

Hiện tượng chảy dầu giảm xóc xe ô tô là cách nhận biết thông thường và phổ biến nhất, nó cho thấy bộ phận giảm xóc xe của bạn đã đến lúc cần phải thay thế. Khi xe chạy qua những cung đường xấu, có nhiều ổ gà, phát hiện thấy có tiếng kêu lộc cộc và có cảm giác nảy. Đó là dấu hiệu cho bạn biết giảm xóc xe của bạn đã bị hở phớt và chảy dầu ty thủy lực, bạn cần tiến hành thay phớt để dầu không bị chảy ra ngoài nữa.

Trong quá trình vận hành xe, bạn phát hiện ra có tiếng kêu cót két. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống giảm xóc xe đã có vấn đề. Cụ thể hơn lúc này xe của bạn đã gặp một trong những tình trạng như ống giảm xóc đã bị méo, ống lò xo đã bị rỉ, cọ sát vào ống bọc và thân xilanh. Thậm chí bạc trước có thể đã mòn, khô dầu hoặc ty thủy lực đã bị cong do va chạm mạnh hoặc rung chấn mạnh, dẫn đến tình trạng giảm xóc bị suy yếu và có vấn đề cần phải thay thế, sửa chữa.

Độ đàn hồi không còn

Khi đang di chuyển trên đường, bạn phanh gấp lại sẽ thấy hiện tượng đầu xe bị nhún mạnh. Khi xe đang lưu thông trên đường, người lái xe cảm thấy xe lắc lư, gập ghềnh. Các dấu hiệu này cho thấy cần phải cho xe đi kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Bình thường khi đang xe lưu thông trên đường mà bạn phanh gấp, giảm xóc sẽ chỉ dằn một cái rồi lại êm ngay, nhưng khi bộ giảm xóc đã yếu nó sẽ có những dấu hiệu trên. Bởi theo kinh nghiệm lái xe lâu năm của các chủ xe “bộ phận giảm xóc có nhiệm vụ dập tắt dao động khi xe bị xóc, chứ không phải xe sẽ không bị dằn xóc”.

Tay lái bị rung

Ngoài ra, khi đang lái xe bạn cảm thấy tay lái bị rung. Dấu hiệu này bạn sẽ cảm nhận thấy rõ nhất khi đang lái xe với tốc độ cao, điều này rất nguy hiểm. Sở dĩ có dấu hiệu này là vì, khi bộ giảm xóc đã bị hao mòn, và yếu đi, lúc này độ bám vào đường giảm, làm cho tay lái bị rung mạnh.

Lốp mòn không đều

Khi bạn thấy bánh lốp của mình mòn, nhưng không được đồng đều. Mòn theo từng vị trí trên mặt hoa lốp, do không cân bằng động, giảm xóc cũng đã bị mòn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất, cho thấy bộ phận giảm xóc xe đã hư hỏng. Bởi lúc này độ bám đường kém gây nguy hiểm cho người lái xe cũng như những người khác khi ngồi trên xe.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu nhận biết khác, được các chủ xe chịu khó chăm sóc xe truyền tai nhau, để nhận biết giảm xóc xe cần thay thế:

  • Bộ giảm xóc hư hỏng từ bên trong, khiến cho xe chạy không được êm dịu nữa, khi nhún xuống rất cứng hoặc chiều lên quá cứng, khi xe chạy hất lên bạn sẽ thấy cảm giác quá cứng.
  • Kiểm tra cục cao su tâm bông giảm hành trình cây nhún, khi kiểm tra phát hiện đã mất cây tâm bông, điều này cũng phản ánh phần nào tình trạng cây nhún hiện tại xe của bạn.

Khi nhận biết thấy xe của mình có những dấu hiệu trên, mà bạn không tiến hành thay thế thì khả năng phá hỏng bộ gầm rất cao.

Giải pháp sửa chữa và thay thế bộ giảm xóc ô tô

Như đã nói ở trên, khi bộ phận giảm xóc xe ô tô có dấu hiệu dầu bị rò rỉ, có nghĩa là nó đã bị hỏng. Nhưng không có nghĩa là nó hỏng ngay, bạn vẫn có thể sử dụng được một vài tháng nữa, cho đến lúc khi xe đang lưu thông trên đường, có tiếng kêu dội lên khoang hành khách. Chính vì thế, đôi khi các chủ xe chọn phương pháp, sửa giảm xóc ô tô mà không thay mới hoàn toàn. Bởi khi sửa hay phục hồi phuộc chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thay thế và mua mới hoàn toàn.

Khi tiến hành sử chữa, phục hồi bộ giảm xóc (chủ yếu là phục hồi phuộc) tại các gara, người thợ sẽ tháo giảm xóc và kiểm tra phớt chắn dầu có bị chảy hay không? Nếu chảy họ sẽ tiến hành thay phớt. Kiểm tra ty giảm xóc có xướt không? Ấn xuống để kiểm tra độ nhún, lúc này bạn thấy độ dàn hồi của nó trở về quá chậm hoặc quá nhanh. Thậm chí không trở về thì lúc này bộ giảm xóc của bạn đã hỏng hẳn và cần phải thay thế bộ giảm xóc mới.

Một bộ giảm xóc còn dùng được thường khi ấn xuống sẽ trở về trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 giây. Sau khi đã tiến hành các bước trên, thợ sẽ đổ dầu vào trong ống thủy lực, sau đó lắp lại lên xe. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp giải quyết tạm thời. Nếu có điều kiện, lý tưởng nhất bạn nên thay thế mới hoàn toàn, để đảm bảo độ bền và kéo dài thời gian tuổi thọ cho hệ thống gầm xe.

*Một số lưu ý khác

Khi bạn nhận thấy có những dấu hiệu hư hỏng, bạn cần đưa xe đến những gara uy tín để tiến hành kiểm tra, trước khi quyết định có nên thay thế hay không? Ngoài ra, có một cách khác nữa để tiết kiệm chi phí, đó chính là bạn có thể tự mua giảm xóc xe ô tô tại các cửa hàng, đại lý chuyên cung cấp phụ tùng ô tô uy tín để tránh rơi vào tình trạng tiền mất, tật mang không mong muốn.

Theo Dân Chơi Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lọc sản phẩm